Dải màu tập hợp không đầy đủ chính là vấn đề mà iPad Mini Retina gặp trên màn hình

257

Dải màu tập hợp không đầy đủ chính là vấn đề mà iPad Mini Retina gặp trên màn hình

iPad Mini Retina chịu thua Nexus 7 2013 và Kindle Fire HDX trong bài thử nghiệm gần đây của hãng DisplayMate. Tuy nhiên, tình hình có vẻ còn nghiêm trọng hơn thế đối với Apple.

Trong 1 vài thí nghiệm của hãng nghiên cứu về công nghệ màn hình DisplayMate, máy tính bảng của Apple có dải màu rất hẹp, có thể nói cách khác là màn hình của iPad Mini Retina chỉ xuất hiện được một hội tụ màu tương đối khiêm tốn so với các đối thủ nặng ký khác.

Chất lượng màu sắc khác hẳn nhau Dù cùng có Retina giữa iPad Mini và iPad Air
Chất lượng màu sắc khác hẳn nhau Dù cùng có Retina giữa iPad Mini và iPad Air

Tiến sĩ Raymond Soneira, chủ tịch DisplayMate nói rằng: “Quả thực là vô cùng thất vọng bởi iPad Mini Retina hiện lên màu sắc siêu lợt lạt. Hiện thực  bây giờ, máy chỉ còn tập hợp màu gần giống với iPad 2 và iPad Mini đời đầu”.

Ông đã lý giải thêm rằng: “Apple đã bỏ ra hầu như rất nhiều tiền  để có thể có được phổ màu 100% trên iPad 3, 4 và Air để có khả năng quảng cáo về độ chuẩn xác và phong phú của sắc màu trên những chiếc máy này. Không những vậy, phổ màu toàn bộ khiến cho màn hình hiển thị cực kỳ có ích, giống với HDTV để khuyến khích người dung chi trả một số tiền nhất định để download các nội dung bài viết về máy. Đó là nguồn thu chủ yếu và cũng  là lý do Amazon phổ màu tất cả cho những máy tính xách tay bảng của mình”.

Theo Soneira, vấn đề của Apple ở đây chính là quá dựa dẫm vào kỹ thuật IGZO và a-Si trong lúc đáng lý ra hãng đó nên áp dụng poly-silicon nhiệt mức thấp (LTPS). LTPS có hiệu năng cao hơn khá nhiều so với IGZO và đang được áp dụng trên Nexus 7 2013, Amazon Kindle Fire HDX 8.9 và nhiều thiết bị Samsung khác. Cả Nexus 7 2013 và Kindle Fire HDX 8.9 đều được cảm nhận cao bởi DisplayMate về uy tín rất cao.

Người dùng có nhận ra?

Liệu các bạn có thể nhận ra điểm yếu này của iPad Mini Retina chăng? Chính bạn người viết bài (biên tập viên trang công nghệ Cnet) đang sử dụng cả iPad Air cùng iPad Mini Retina và chỉ bắt đầu nhận thấy rằng sự khác biệt khi đọc bài khảo sát của DisplayMate.

Hầu hết người dùng đều không phải là các chuyên gia cần đến việc tập hợp màu 100%. Bù lại, lúc bấy giờ Apple cũng đang tiến hành quảng cáo iPad Mini Retina tới các người dùng sử dụng trong công việc hình ảnh mặc dù iPad Air sẽ là sự lựa chọn thích hợp hơn.

Theo trang kỹ thuật Cnet, IGZO và a-Si là các lựa chọn không tốn nhiều tiền  nhất để Apple có thể lớn mạnh mà phát triển màn hình Retina. Tuy nhiên, điểm yếu của chúng là chất lượng – Soneira cho rằng “IGZO vẫn chưa sẵn sàng” để thực hiện điều này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here